Những thông tin về trạm sạc ô tô điện công cộng

Trạm sạc ô tô điện công cộng đã được triển khai rộng rãi trên khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Các trạm sạc được đặt tại các địa điểm như trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, nhà ga, khu vực đô thị, khu công nghiệp, v.v. Đây là những nơi thường xuyên có nhu cầu di chuyển và có thể đáp ứng nhu cầu sạc pin cho xe ô tô điện của khách hàng.

tram-sac-o-to-dien-cong-cong
Một trạm sạc ô tô điện được đặt tại bãi xe.

1. Khái niệm về trạm sạc ô tô điện công cộng

Trạm sạc ô tô điện công cộng là một cơ sở hạ tầng cung cấp điện năng để sạc các loại ô tô điện cho người dùng.

Các trạm này được thiết kế để hỗ trợ sạc cho các loại xe ô tô điện có nhiều dung lượng pin khác nhau và thời gian sạc cũng khác nhau. Mỗi trạm này có thể được đặt tại các vị trí khác nhau trên đường phố, bao gồm các bãi đậu xe, các trạm dịch vụ xe hơi, các trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí, v.v.

Sản phẩm trạm sạc ô tô điện có thể hoạt động theo mô hình trả trước hoặc trả sau. Với mô hình trả trước, người dùng phải trả tiền trước để sử dụng dịch vụ sạc. Với mô hình trả sau, người dùng có thể sử dụng dịch vụ và sau đó thanh toán sau khi đã sạc đầy pin.

Các trạm sạc thường có các bộ sạc có công suất khác nhau để phù hợp với các loại xe khác nhau. Một số trạm sạc có thể cung cấp nhiều cổng sạc để đáp ứng nhu cầu sạc của nhiều xe cùng lúc. Ngoài ra, các trạm sạc ô tô điện công cộng thường có màn hình hiển thị thông tin sạc, giúp người dùng quan sát quá trình sạc và đảm bảo sạc đầy đủ và an toàn cho xe.

2. Những điều bạn cần biết về trạm sạc ô tô điện công cộng

Một trạm sạc ô tô điện là một cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng để sạc pin cho các loại xe ô tô điện của công chúng. Đây là một phần quan trọng trong hạ tầng hỗ trợ cho việc sử dụng xe ô tô điện, giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng xe một cách tiện lợi và bền vững hơn. Dưới đây là những điều cần biết về một trạm sạc ô tô điện:

Phân loại

Hiện nay có hai loại trạm sạc ô tô điện công cộng, bao gồm trạm sạc cấp độ 2, trạm sạc cấp độ 3 và trạm sạc siêu nhanh. Mỗi loại trạm sạc có thời gian sạc khác nhau và cung cấp khối lượng điện năng khác nhau và thời gian sạc đầy xe tại mỗi loại trạm sạc cũng sẽ khác nhau.

Các loại đầu sạc

Trạm sạc ô tô điện cung cấp nhiều loại đầu sạc khác nhau để đáp ứng các nhu cầu sạc của các loại xe ô tô điện khác nhau. Các loại đầu sạc phổ biến bao gồm CHAdeMO, CCS, AC Type 2 và Tesla Supercharger.

Thời gian sạc

Thời gian sạc tùy thuộc vào loại trạm sạc và loại pin xe ô tô điện. Thời gian sạc của trạm  cấp độ 2 thường từ 4 đến 8 giờ, trong khi thời gian sạc của trạm sạc cấp độ 3 và trạm sạc siêu nhanh chỉ mất từ vài phút đến 1 giờ.

Giá cả

Giá cả sạc tùy thuộc vào loại trạm sạc và địa điểm. Một số trạm sạc cung cấp dịch vụ miễn phí, trong khi một số khác sẽ tính phí sạc theo đơn vị thời gian hoặc theo khối lượng điện năng đã sử dụng.

Địa điểm

tram-sac-o-to-dien-cong-cong
Xe ô tô điện đang sạc tại một trạm sạc ven đường.

Các trạm sạc sẽ được đặt tại các địa điểm phù hợp như trung tâm thương mại, bến xe, trạm dừng chân, các khu vực công cộng, khu dân cư và các tuyến đường chính, những nơi tập trung đông đúc người dân.

Sự phát triển mạng lưới

Cùng với sự phát triển của công nghệ ô tô điện, hệ thống trạm sạc cũng đang phát triển nhanh chóng. Nhiều công ty đang tham gia vào lĩnh vực này, mở rộng mạng lưới trạm sạc và nâng cấp công nghệ sạc để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

3. Những hiệu quả khác của trạm sạc ô tô điện công cộng

Ngoài chức năng sạc, một số trạm sạc còn cung cấp các tiện ích khác như wifi miễn phí, khu vực giải trí, nhà vệ sinh, quầy bán hàng, khu vực nghỉ ngơi, v.v. Những tiện ích này giúp tăng tính tiện lợi và thu hút người dùng sử dụng trạm sạc. Đồng thời sẽ đem đến cơ hội tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ từ những dịch vụ đi kèm.

Sử dụng ô tô điện giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ môi trường sống. Điều mà không chỉ chính phủ nước ta mà các nước trên toàn thế giới đang từng bước thay đổi thói quen người dùng nhằm hướng đến một trái đất xanh – sạch – đẹp và không còn phải phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Theo dõi AG – EV Charging để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường ô tô điện tại Việt Nam và thế giới.

Bài viết liên quan

xua-tan-di-noi-lo-ve-su-an-toan-o-to-dien

An toàn ô tô điện và nỗi lo người dùng

Ngày 16.9, sau ba ngày kể từ khi ban hành công văn nghiêm cấm việc sạc pin xe ô tô và xe mô tô trong khu vực tầng hầm chung cư, Công an tỉnh Nghệ An đã phát đi thông báo mới. Thông báo này đánh dấu một sự thay đổi trong quan điểm và

Đọc thêm
Scroll to Top
pop-up-san-pham-moi-sac-o-to-dien-gg-charging